Người bị loãng xương nên ăn gì
Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015
Loãng
xương không thể chữa khỏi hoàn toàn 100%, nhưng chúng ta có thể ngăn
cho tình trạng này diễn ra chậm và không bị nặng hơn bằng cách bổ sung
canxi bù đắp nhờ thực phẩm hàng ngày.
Vậy loãng xương nên ăn gì ?
Theo
chuyên gia dinh dưỡng người Singapore ngoài sữa và viên uống bổ sung
canxi, những người bị bệnh loãng xương nên ăn thật nhiều thực phẩm chứa
canxi và vitamin D như đậu nành, phô mai, rau có màu xanh đậm, gạo lứt…
Top thực phẩm tốt cho người loãng xương
Ngũ cốc: Món
ăn sáng này được người phương tây rất thích, ngũ cốc được làm từ các
loại hạt không chỉ bổ sung nhiều vitamin mà nó còn có khả năng bổ sung
23% lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày
Đậu nành: Chứa hàm lượng canxi dồi dào, mỗi ngày uống 1 ly sữa đậu nành 300ml là bạn đã bổ sung được 25% canxi cần cho 1 ngày
Phô mai: Cũng
như đậu nành, phô mai ( bơ ) chứ lượng canxi dồi dào là thực phẩm tốt
cho người bị loãng xương, tuy nhiên nếu không muốn tăng cân bạn nên hạn
chế sử dụng nó
Trứng: Chứa nhiều canxi và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Hải sản: Cá ngừ đại dương, tôm , cua ghẹ là những thực phẩm giàu canxi tự nhiên rất tốt cho người bị loãng xương.
Rau có màu xanh đậm: Trung bình 200gr rau xanh đậm sẽ bổ sung 25% lượng canxi thiết yếu cho bạn trong 1 ngày.
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì
|
Những thực phẩm nên tránh
Nước ngọt có gas vì chứa rất nhiều hợp chất photpho nên chúng sẽ lầm mất đi lượng vôi cần thiết cho xương
Trà, cafe nên hạn chế vì chúng là nhân tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hóa.
Rượu và các chất cồn vì chúng sẽ loại bỏ và làm thất thoát các khoáng chất và canxi
Đồ hộp vì chúng chứa lượng muối natri cao sẽ cản trở sự hấp thụ canxi.
Bánh mì các loại khiến các mô xương dễ vỡ vì chứa thành phần phytate, bạn nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.
Những
người bị loãng xương hoặc bước sang tuổi 45 nên hạn chế ăn các loại
thực phẩm chứa nhiều oxalat như bạc hà, củ dền, rau muống.
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì
|
Ngoài ra, để ngăn ngừa và làm giảm tình trạng loãng xương bạn cần bổ sung thêm một số khoáng chất và vitamin tốt cho xương sau:
Magnesium bằng cách ăn lê, chuối, đào, ngũ cốc và các loại hạt
Kẽm bằng cách ăn thịt, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, quả hạnh nhân
Vitamin A bằng cách uống viên uống bổ sung hoặc ăn cà rốt, rau bina, khoai lang và bí đỏ
Vitamin B bằng cách uống vitamin B hoặc ăn các món chứa thịt , ngũ cốc, thịt, trứng, đậu, đậu lăng, rau quả và sữa
Vitamin K có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm
Vitamin D: Bổ sung thêm vitamin D cùng với canxi để tăng cường hấp thu canxi
Người bị loãng xương nên ăn gì và tránh ăn gì
Tham khảo thêm tại: Người bị loãng xương nên ăn gì
Xem thêm chi tiết tại: Người bị loãng xương nên ăn gì
|
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét